Sử dụng khẩu trang đúng cách tránh viêm da tiếp xúc trong mùa dịch

Thứ ba, 11/08/2020, 15:51:41 Lượt xem: 2076

Đứng trước tình hình dịch COVID 19 đang diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài, thì việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách, hoặc sử dụng khẩu trang không an toàn sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm da tiếp xúc, với các biểu hiện: ngứa, mẩn đỏ, hoặc nổi mụn nước quanh miệng, nơi tiếp xúc trực tiếp với khẩu trang.

Vậy để tránh tình trạng này, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

- Lựa chọn khẩu trang: có đủ tiêu chí chống thấm, kháng khuẩn với giấy tờ chứng nhận nguồn gốc an toàn từ cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Bề mặt khẩu trang trơn nhẵn, không xù lông, tạo được sự thoải mái khi đeo, không gây ngứa ngáy, khó chịu.

- Không đeo khẩu trang quá chật so với khuôn mặt, tránh việc ma sát trực tiếp nhiều vào vùng miệng, và tạo được thông khí tốt khi đeo.

Nguồn: Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

- Thay khẩu trang khi bị ướt do mồ hôi, nước mưa...

- Giặt khẩu trang, phơi nắng (đối với khẩu trang vải) 1 ngày/lần, tránh nấm mốc, vi khuẩn.

Nguồn: Bộ Y tế.

Nếu gặp các triệu chứng: ngứa, mẩn đỏ da.. như đã nêu trên, các bạn hãy tới các cơ sở y tế nơi có chuyên khoa Da liễu để được bác sĩ khám và điều trị. Tránh tự ý sử dụng thuốc để không gây ra những biến chứng không đáng có.

BsCK1. Đoàn Thị Phương Thảo

Khoa Da liễu, Bệnh viện Quận 11