Đào có tên khoa học là Prunus persica, họ Hoa hồng (Rosaceae).
Phân biệt Đào với Mận Hà Nội: Mận Hà Nội trái nhỏ, thịt đỏ tím, vị chua chua nhân nhẫn chát chát. Đào trái to, thịt vàng nhạt hoặc trắng, mùi vị thơm ngọt.
Trái Mận Hà Nội (bên trái) và trái Đào (bên phải)
Công dụng của trái đào
Trái đào để ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:
- Trái cây dinh dưỡng
Phân tích cho thấy một trái đào cỡ trung bình (khoảng 150 gam) cung cấp rất ít năng lượng (58 calo), nhiều chất xơ (2 gam), giàu vitamin (C, A, PP, E, K), nhiều khoáng chất (Kali, Đồng, Mangan) và các hợp chất chống oxy hóa nên giúp bảo vệ cơ thể, chống lão hóa.
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ trong trái đào bao gồm một nửa là chất xơ không hòa tan và một nửa là chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp tăng lượng phân, giúp đẩy nhanh phân ra khỏi ống tiêu hóa, tránh táo bón. Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ống tiêu hóa giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.
- Cải thiện tim mạch
Trái đào làm giảm nồng độ cholesterol LDL và angiotensin II ở chuột béo phì, là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Do đó, trái đào có thể giúp hệ tim mạch được tốt hơn.
- Bảo vệ làn da
Phái nữ thường mách cách xay sinh tố trái đào đắp lên da mặt để làm đẹp. Điều này có cơ sở khoa học vì trong nghiên cứu thấy trái đào giúp duy trì độ ẩm và ngăn tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.
- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Do có nhiều hợp chất chống oxy hóa nên trái đào có khả năng hạn chế sự hình thành, tăng trưởng và lây lan của tế bào ung thư. Một vài nghiên cứu trên người và động vật cho thấy dùng trái đào thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư da và giảm đáng kể tỷ lệ ung thư vú.
- Chống dị ứng
Nghiên cứu cho thấy trái đào ngăn chặn sự giải phóng histamin trong máu, nên sẽ làm giảm đáng kể các phản ứng dị ứng.
- Những lợi ích khác
Những nghiên cứu khác cho thấy trái đào có khả năng chống lại một số loài vi khuẩn. Ngoài ra, trái đào giúp thải nicotin qua nước tiểu nên có ích cho người nghiện thuốc lá; trái đào còn làm giảm lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin ở chuột béo phì nên cũng tốt cho người bệnh tiểu đường.
Công dụng của nhân hạt đào (Đào nhân)
Đào nhân (Nhân hạt đào)
Đào nhân được lấy bằng cách đập bỏ vỏ cứng hạt đào để lấy nhân làm thuốc.
Đó là vị thuốc mà các thầy thuốc y học cổ truyền không quên khi trị bệnh phụ khoa (điều kinh, cầm máu sau khi đẻ).
Theo tài liệu cổ: Đào nhân có tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận táo, hoạt trường. Dùng để chữa huyết ứ, huyết bế, chữa ho, làm tiêu những chất ở bụng dưới, thông kinh nguyệt, sát trùng. Phàm người không ứ trệ không nên dùng.
Ở Đài Loan, các nhà nghiên cứu kết luận đào nhân có thể được dùng thay chất ergotin làm co tử cung, tác dụng trên mạch máu tử cung làm đông máu.
Nhân của hạt các trái cây thuộc chi Prunus như Mơ (Prunus mume), Mận Hà Nội (Prunus salicina), Đào (Prunus persica) đều sản xuất hydro xyanua, một chất độc khi nhai có mùi đặc trưng của hạnh nhân. Khi dùng lượng nhỏ, hydro xyanua có tác dụng kích thích hô hấp và cải thiện tiêu hóa, nó cũng được cho là có lợi trong điều trị ung thư. Khi dùng nhiều có thể gây suy hô hấp rất nguy hiểm, tuy nhiên nó có vị rất đắng nên khó có ai ăn được nhiều.
BSCKII. Hoàng Thanh Hiền
Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quận 11