Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Thanh long có lợi cho sức khỏe không?

Thứ sáu, 21/02/2020, 09:01:42 Lượt xem: 6992

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù mọi người chủ yếu thưởng thức thanh long vì nó có vẻ ngoài độc đáo, hương vị ngọt ngào và kết cấu giòn. Tuy nhiên, thanh long còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thanh long cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một khẩu phần 100 gram (g) thanh long bạn nhận được:

- Lượng calo: 264 kcal.

- Canxi: 107 miligam (mg).

- Carbohydrate: 82,14 g.

- Đường (tổng cộng): 82,14 g.

- Natri: 39 mg.

- Vitamin C : 6,4 mg.

- Protein: 3,57.

- Chất xơ: 1,8 g.

- Chất béo: 0 g.

- Sắt: 0 g.

- Cholesterol: 0 mg.

Các tác dụng của thanh long:

  1. Giàu chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Công nghệ sinh học châu Phi, thanh long rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanin. Những chất tự nhiên này bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do - các phân tử có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và lão hóa sớm.

Theo một bài báo trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Thế giới , hoạt động chống oxy hóa của thanh long có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các tình trạng viêm trong cơ thể. Chúng bao gồm bệnh gút và các dạng viêm khớp khác.

  1. Tăng cường kiểm soát đường huyết

Thanh long là một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng tốt vì nó không có chất béo tự nhiên. Nó cũng giàu chất xơ, sẽ giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, thanh long có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Lượng lớn hơn có thể làm giảm lượng đường trong máu nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường . Các nhà nghiên cứu nói rằng nó có thể hoạt động một phần bằng cách thay thế các tế bào bị tổn thương trong tuyến tụy tạo ra insulin - hormone giúp cơ thể bạn phá vỡ đường. Tuy nhiên các nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột, không phải người nên chưa cụ thể rõ là phải ăn bao nhiêu thanh long để có được những lợi ích này.

  1. Tính chất prebiotic

Ăn trái thanh long có tác dụng prebiotic đối với cơ thể giúp tăng cường tiêu hóa và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, theo một nghiên cứu trên Tạp chí điện tử công nghệ sinh học .

Thanh long có chứa carbohydrate được gọi là oligosacarit, mà các nhà nghiên cứu tin rằng giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho dạ dày và ruột.

Các bác sĩ cũng gọi những vi khuẩn này là men vi sinh vì chúng hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe con người.

Lợi ích của prebiotic như những chất có trong thanh long bao gồm tăng cường tiêu hóa, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

  1. Chứa axit béo có lợi cho sức khỏe

Các hạt nhỏ của thanh long thêm giá trị dinh dưỡng đáng kể. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Thế giới , những hạt này có chứa axit béo, bao gồm axit béo omega-3 và omega-9 cũng như các loại dầu tự nhiên. Các bác sĩ xem xét tất cả các thành phần này có lợi cho sức khỏe tim của một người.

Các ý tưởng thưởng thức thanh long

Để thưởng thức, hãy thêm thanh long vào món salad, sinh tố và sữa chua, hoặc đơn giản chỉ cần cắt nó ra và ăn.

Lợi ích của bánh mì thanh long

Việc kết hợp thanh long vào công thức chế tạo bánh mì đem lại một món ăn có vị độc đáo, vị chua nhẹ, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen, đặc biệt bánh mì có màu sắc rất bắt mắt.

Quá trình chế biến bánh mì thanh long có thể làm giảm lượng vitamin, tuy nhiên sản phẩm đem lại vẫn đảm bảo giữ được các thành phần các đại dưỡng chất và các chất khoáng.

Ai nên và không nên dùng bánh mì

- Bánh mì ngũ cốc nguyên cám có hiệu quả trong việc giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, làm giảm lượng cholesterol, LDL và glucose máu (nghiên cứu của Đại học Florence, Ý). Nghiên cứu năm 2015 của tác giả Serre-Majem L cũng cho thấy sự liên quan của việc tiêu thụ bánh mì ngũ cốc nguyên cám đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Một nghiên cứu năm 2016 của tác giả Paola Bressan đã chỉ ra rằng trong tất cả chúng ta, bánh mì làm cho thành ruột dễ thấm hơn, khuyến khích sự di chuyển chất độc và các hạt thức ăn chưa tiêu hóa đến các vị trí nơi chúng có thể cảnh báo hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng sự tiêu hóa của ngũ cốc và sữa tạo ra các hợp chất giống như opioid, và những thứ này gây ra sự loạn trí về tinh thần nếu chúng đưa vào não.

Vì vậy những bệnh nhân có bệnh lý rối loạn tâm thần nên hạn chế viwewjc dung ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày. Người dị ứng gluten cũng không nên dùng bánh mì.

Tóm lại

Thanh long là một loại trái cây ít calo chứa ít đường và ít carbs hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, ăn loại quả này có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhìn chung, thanh long rất độc đáo, cực kỳ ngon và có thể thêm đa dạng vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn chần chờ gì mà không mua thanh long về dùng ngay hôm nay.

 

                                                             Bs. Hoàng Thị Yến

Phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế - Bệnh viện Quận 11