Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Từ bỏ thuốc lá: Bạn có thể làm được

Thứ năm, 07/05/2020, 14:35:49 Lượt xem: 979

Người nghiện thuốc lá không thể “quên” hút thuốc lá, ngược lại bị bắt buộc phải hút nếu sẽ bị cảm giác “đói” thuốc. Thuốc lá buộc người nghiện phải hút liên tục nhiều tháng nhiều năm ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra: thở oxy do suy hô hấp, cắt cụt chân vì tắc mạch chi dưới.

Nghiện thuốc lá là một bệnh mãn tính cũng như là bệnh cao huyết áp hay bệnh đái đường, cần phải có thái độ nghiêm túc và có cách chữa trị đúng mới thành công.

 

Không có phương pháp nào được gọi là “tuyệt vời” để cai thuốc lá! Không có lọai thuốc nào có thể biến một người hôm qua còn hút cả gói thuốc lá/ngày thành người không hút lá chỉ sau 1 ngày. Thành công cai thuốc lá không phải nhờ vào “phép lạ” mà vào “nỗ lực” của bản thân.

Nhưng điều quan trọng khi cai nghiện thuốc lá là:

- Gia đình, bạn bè và những người xung quanh có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn bỏ thuốc.

- Để bỏ thuốc lá thì quyết tâm là yếu tố quyết định

Hiểu biết + QUYẾT TÂM + Hỗ trợ = THÀNH CÔNG

- Có 4 giai đoạn của cai nghiện cần phải vượt qua:

            + Nghĩ về việc bỏ thuốc;

            + Chuẩn bị các yếu tố cần thiết để bỏ thuốc;

            + Bỏ hẳn thuốc;

            + Duy trì thời gian hoàn toàn không lệ thuộc vào thuốc lá.

Tuy nhiên, khi cai nghiện thuốc lá bạn cũng có thể gặp những thay đổi về cơ thể cũng như tâm sinh lý như khô miệng, rát họng, đau đầu, mất tập trung, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân.

Điểm đáng chú ý nhất ở đây là “tăng cân”. Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2 kg. Nguyên nhân có thể là người bỏ thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Rất may là sự tăng cân này có thể tránh được, các bạn chỉ cần:

            - Ăn 3 đến 6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không ăn 1 bữa thật nhiều;

            - Tránh những chất béo;

            - Ăn nhiều hoa quả và rau tươi;

            - Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn (ví dụ đi bộ nhanh ...).

Nếu vẫn tiếp tục tăng cân cũng đừng lo sợ. Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần với tình trạng không có “nicotine”. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy nhớ rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài kg.

 

Theo: Trích Tài liệu từ nguồn Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá quốc gia-VINACOSH