Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Hàng ngàn người chuẩn bị hết thời gian cách ly ở TPHCM, về nhà bằng cách nào?

Thứ tư, 01/04/2020, 21:27:08 Lượt xem: 562

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã lên phương án di chuyển để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất:

#1: Đối với người được người nhà đón tại khu cách ly: tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly.

#2: Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TPHCM: xe của thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận huyện bố trí để người nhà đón về.

#3: Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây: xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và Thành phố cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

#4: Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung: xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đên đón người dân về địa phương.

#5: Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa: người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển vê địa phương mình, đăng ký với ban quản lý khu cách ly vê địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban Quản lý các Khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Lưu ý: Người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần thỏa 2 điều kiện: có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa.

Đồng thời, hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.