Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Người bí thư đoàn tâm huyết với nghề, đam mê việc thiện

Thứ tư, 24/03/2021, 16:34:16 Lượt xem: 610
Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019. (Ảnh: TTXVN)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Hết lòng vì người bệnh, luôn trau dồi y đức, chịu khó học hỏi đồng nghiệp, đúc kết  kinh nghiệm để nâng cao tay nghề và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, luôn đầy nhiệt huyết với nhiều sáng kiến và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng... Đó là những nhận xét của đồng nghiệp khi nói về  bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hoàng (sinh năm 1989), phụ trách Khoa Cấp cứu, Bí thư Đoàn Bệnh viện quận 11.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng về công tác tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận 11 từ năm 2014 và gắn bó  đến nay. Thông thường các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại Khoa Cấp cứu từ 6 tháng đến 1 năm rồi chuyển về các khoa chuyên môn hoặc thử sức ở những môi trường làm việc nhiều thuận lợi và cơ hội tốt hơn, riêng bác sĩ Hoàng đã gắn bó với Khoa gần 7 năm nay.

Anh tâm sự: “Tôi gắn bó lâu dài tại Khoa nên có mối quan hệ vô cùng gần gũi thân thiết với những đồng nghiệp tại đây. Hơn nữa, đây là khoa thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn các bác sĩ mới ra trường về công tác nên tôi tình nguyện gắn bó lâu dài với Khoa để có thể giúp đỡ những bác sĩ trẻ này. Bên cạnh đó, việc công tác ở Khoa cũng mang lại niềm vui cho tôi, khi được chứng kiến những bệnh nhân chữa khỏi bệnh ngay trong ngày và ra về khỏe mạnh”.

Trong quá trình công tác tại Khoa Cấp cứu, nơi các y bác sĩ luôn phải chạy đua với thời gian để giành giật mạng sống cho bệnh nhân, bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Năm 2014, khi về công tác tại Bệnh viện quận 11 được vài ngày, bác sĩ Hoàng tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị đau bụng và chỉ trong 15 phút, bệnh diễn biến nhanh khiến bệnh nhân bị xuất huyết nội, vỡ gan và tử vong khiến các bác sĩ trong ca trực không kịp trở tay. Khi thân nhân bệnh nhân đến bệnh viện, bác sĩ Hoàng mới phát hiện ra bệnh nhân vừa tử vong là người thân của một người bạn cùng lớp hồi cấp II. Anh cảm thấy tiếc nuối về trường hợp này và càng nỗ lực rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm nhằm kịp thời cứu sống người bệnh trong những trường hợp cấp bách.

Một trường hợp khác cũng đáng nhớ đối với bác sĩ Hoàng là vào năm 2018, bệnh nhân nam 19 tuổi bị đâm thấu ngực, trúng tim được đưa vào cấp cứu. Bác sĩ Hoàng cùng các y bác sĩ đã quyết định mổ ngay lập tức tại Bệnh viện quận 11 và cứu sống được bệnh nhân. Đây là một trong những trường hợp thực hiện phẫu thuật thủng tim thành công hiếm hoi được thực hiện tại bệnh viện tuyến quận. Với thành tích này, bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng được Sở Y tế thành phố tặng giấy khen.

Là Bí thư Đoàn Bệnh viện quận 11, bác sĩ Hoàng cùng các thầy thuốc trẻ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, đem chuyên môn phục vụ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Đồng thời bác sĩ Hoàng còn tổ chức Ngày hội ẩm thực gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại bệnh viện năm 2018, 2019; tổ chức thanh niên hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2019, 2020; tham gia tổ chức, điều hành và tham gia trực tiếp trong lực lượng phản ứng nhanh, sàng lọc dịch Covid-19 tại bệnh viện và khu cách ly tập trung...

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó đáng nhớ nhất là hai chuyến đi khám chữa bệnh cho người dân nghèo ở các vùng khó khăn của Campuchia. Chuyến đi khám bệnh từ thiện ở tỉnh Svayrieng (Campuchia) năm 2017 là chuyến đi khám bệnh ở nước ngoài đầu tiên với nhiều trải nghiệm thú vị của bác sĩ Hoàng, vì cả bác sĩ và bệnh nhân đều không hiểu ngôn ngữ của nhau, phải qua thông dịch viên nên nhiều khi bác sĩ và bệnh nhân ra dấu với nhau để diễn tả, để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh. Đây là tỉnh có nhiều đồng bào nghèo mắc nhiều bệnh nên các bác sĩ phải làm việc tích cực, liên tục trong hai ngày để khám chữa bệnh cho người dân nhiều nhất có thể. Lần đi tình nguyện thứ hai tại tỉnh Kampong Thom năm 2018, vốn có kinh nghiệm từ lần thứ nhất nên trong lần này bác sĩ Hoàng cùng đội ngũ y bác sĩ có nhiều cách để tiếp cận, trao đổi thông tin nhằm khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn. 

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng chia sẻ: “Công việc ở các bệnh viện ngày càng phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, các y bác sĩ phải rèn luyện chuyên môn mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu công việc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện tại tôi đang theo học chuyên khoa 2 về nội khoa để nâng cao năng lực chuyên môn đồng thời tích cực hỗ trợ các bác sĩ trẻ, để ngày càng có nhiều bác sĩ gắn bó lâu dài với Khoa Cấp cứu, phục vụ bệnh nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Thành tích cao nhất mà bác sĩ Hoàng được khen tặng là Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019. Đây là giải thưởng cao quý được Thành Đoàn xét tặng hằng năm cho những y, bác sĩ trẻ có nhiều sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe phục vụ cộng đồng.

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng (bìa trái) tại buổi tọa đàm “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y”, tháng 2/2019. (Ảnh: Tuoitre.vn)

Một trong những sáng kiến được đánh giá cao của bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng là “Phân loại bệnh nhân nhập cấp cứu áp dụng theo thực tế tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận 11”. Sáng kiến này thực hiện phân loại bệnh nhân cấp cứu lúc mới tiếp nhận theo tiêu chuẩn phân loại trong cấp cứu để xử trí nhanh chóng kịp thời, phân chia nguồn lực cần thiết. Các giường trong khoa được phân chia theo thứ tự ưu tiên dựa vào khoảng cách so với các thiết bị oxy, máy hút đàm, tủ dụng cụ cấp cứu, máy shock điện, nước sạch với các màu đỏ, vàng, xanh. Tương tự, việc phân chia bìa chứa hồ sơ bệnh án cũng theo mức độ ưu tiên đỏ, vàng, xanh để các bác sĩ, điều dưỡng thuận tiện trong xử trí, theo dõi và chuyển giao theo dõi bệnh nhân. Sáng kiến này được áp dụng đã giúp đội ngũ y bác sĩ của khoa thực hiện tốt phân loại bệnh nhân cấp cứu để xác định ưu tiên, hướng dẫn khu vực đúng khu vực giường bệnh, phân chia nguồn lực và xử trí nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm thời gian; bệnh nhân được chú ý theo dõi tốt hơn, nâng cao hiệu quả theo dõi diễn tiến, tránh trường hợp bỏ qua diễn tiến nặng của bệnh.

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng cho biết, trong thời gian tới, anh cùng đội ngũ y bác sĩ nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm thay đổi tích cực quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân và thân nhân, nhất là tại Khoa Cấp cứu; phát triển cơ sở vật chất, nhân lực để Bệnh viện quận 11 (hiện là bệnh viện hạng 2) có thể thực hiện các trường hợp khám chữa bệnh phức tạp tương đương bệnh viện hạng 1.

Với thành tích đạt được, bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng đã vinh dự được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2019. Từ năm 2015 đến nay, bác sĩ Hoàng nhiều lần được nhận khen thưởng của Sở Y tế, UBND quận 11 và Bệnh viện quận 11. Nhưng với anh, phần thưởng lớn hơn đó là sự tin yêu, quý mến của bệnh nhân và đồng nghiệp.

Không những vững về chuyên môn nghiệp vụ, tận tình với công việc mà lối sống của anh rất tình cảm và hòa đồng với mọi người. Một trong những đức tính đáng quý nhất ở anh là tấm lòng nhân ái, tình yêu thương con người. Cũng chính vì thế mà anh luôn được đồng nghiệp, bệnh nhân tin yêu, khen ngợi anh là người có tấm lòng bao dung, tỏa sáng y đức của người thầy thuốc. Ở anh, tâm niệm mà cũng là phương châm hành động của mình: “Là bác sĩ, không chỉ giỏi chuyên môn mà cần thấu hiểu bệnh nhân bằng những hành động từ trái tim người thầy thuốc”.

Nguyễn Xuân Dự – Phan Thụy Mộng Thu