Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Những mối nguy hại khi sử dùng dầu ăn chiên lại

Thứ hai, 30/11/2020, 11:17:38 Lượt xem: 1305
  1. Gây ung thư

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy aldehyde - nguyên tố độc hại - được tạo ra như thế nào khi bạn hâm nóng dầu. Nấu chín thức ăn bằng cách tái sử dụng dầu ăn cũng có thể làm tăng các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây viêm - nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh bao gồm ung thư, béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Tình trạng viêm nhiễm cao trong cơ thể cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng

  1. Tăng cholesterol LDL

Thực phẩm nấu bằng dầu được sử dụng nhiều lần có thể làm tăng mức LDL (cholesterol xấu trong cơ thể). Mức cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau ngực. Tránh tái sử dụng dầu ăn để tránh các vấn đề liên quan đến cholesterol.

  1. Dạ dày tiết nhiều axit hơn

Nếu cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng của bạn trở nên thường xuyên hơn bao giờ hết, thì dầu ăn được chiên đi chiên lại có thể là thủ phạm gây ra nó. Tránh ăn đồ ăn vặt ven đường và đồ chiên rán, thức ăn nhanh…

Các nguy cơ sức khỏe khác liên quan đến việc ăn thực phẩm trong dầu ăn hâm nóng là:

- Béo phì,

- Tăng cân.

- Bệnh tiểu đường.

- Bệnh tim.

Những loại dầu ăn nên sử dụng

Với mỗi cách chế biến món ăn khác nhau chúng ta nên chọn các loại dầu ăn khác nhau như:

Chiên: bạn nên chọn loại dầu có hương vị trung tính và điểm bốc khói cao. Dầu có điểm bốc khói cao thường là những loại dầu được tinh chế hơn, vì các tạp chất nhạy cảm với nhiệt của chúng thường được loại bỏ thông qua quá trình xử lý hóa học, tẩy trắng, lọc hoặc gia nhiệt ở nhiệt độ cao. Điểm khói cao thường là trên 375 độ F, vì đó là nhiệt độ bạn thường chiên. Các loại dầu có điểm bốc khói cao bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất (pure olive oil), dầu bơ, dầu thực vật, dầu cây rum và dầu đậu phộng.

Nướng: tốt nhất nên chọn loại dầu trung tính như dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật.

Xào: Bạn nên chọn loại dầu có hương vị thơm ngon hơn với điểm bốc khói thấp hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu mè.

 

Trộn salad: những loại dầu có hương vị như dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin olive) hoặc dầu hạt lanh.

BS. Lê Thảo Nguyên

Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện quận 11